Nhiễm vi khuẩn HP là một bệnh lý không quá nguy hiểm nhưng rất phổ biến, dễ lây lan, có thể phát sinh biến chứng và dễ tái phát. Do đó, việc chủ động ngăn ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP là rất quan trọng, đặc biệt thông qua đường phổ biến nhất hiện nay – ăn uống.
Tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm khuẩn HP. Tỷ lệ mắc HP phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, khu vực địa lý, thói quen sinh hoạt và chất lượng sống. Một số người có thể nhiễm HP từ nhỏ nhưng đến khi trưởng thành mới xuất hiện dấu hiệu bệnh. Nguyên nhân là do sau khi xâm nhập vào đường tiêu hóa, vi khuẩn HP sẽ âm thầm phát triển trong thời gian dài, làm thay đổi môi trường niêm mạc ở khu vực này, tăng nồng độ axit. Khi niêm mạc dạ dày trở nên quá yếu ớt, các vết loét bắt đầu xuất hiện.
Vi khuẩn này thường xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống. Do đó, việc nhiễm khuẩn HP này đặc biệt phổ biến ở những người có môi trường sống kém vệ sinh, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với không gian sinh hoạt, hãy luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng. Đặc biệt, với khu vực chế biến thức ăn như nhà bếp, luôn vệ sinh các dụng cụ sạch sẽ hàng ngày, không dùng chung các vật dụng chế biến giữa đồ tươi sống và thực phẩm đã chế biến. Luôn rửa tay khi sau khi đi vệ sinh, chế biến thức ăn và trước khi ăn.
Đặc biệt, với thực phẩm, bạn nên tuân thủ an toàn thực phẩm, chỉ nên ăn chín, uống sôi. Với các thực phẩm ăn tái, sống, bạn cần chú ý chỉ lựa chọn tiêu thụ các loại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ăn thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng. Hạn chế ăn ở các hàng quán không đảm bảo vệ sinh cũng là một cách giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn và ngừa nhiễm khuẩn HP qua đường ăn uống.
Nguồn tổng hợp: BV Tâm Anh
Đăng ký ngay để được Manulife liên hệ tư vấn miễn phí