Thói quen ăn uống dùng chung dụng cụ, gắp thức ăn cho nhau hay mớm thức ăn cho con nhỏ vốn quen thuộc trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta nhưng lại đang là một những con đường làm lây nhiễm vi khuẩn HP.
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là loại vi khuẩn sống trong dạ dày. Để có thể tồn tại, vi khuẩn HP phải tiết ra một loại enzyme có tên Urease để trung hòa với độ acid trong dạ dày.
Vi khuẩn HP xâm chiếm dạ dày và gây viêm dạ dày mãn tính, viêm teo niêm mạc dạ dày, đây là những thay đổi sớm trước khi phát triển thành ung thư dạ dày. Tổn thương thường gặp khi nhiễm HP là viêm loét dạ dày, tá tràng và ung thư dạ dày. 80% trường hợp bị ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn HP. Và 70% người Việt Nam được ghi nhận có vi khuẩn HP trong dạ dày
Vi khuẩn HP thường lây qua các đường như sau:
Trong các đường lây nhiễm này, lây qua đường miệng – miệng được coi là nguyên nhân lây nhiễm HP phổ biến nhất.
Với các hình thức kể trên, thói quen ăn uống chấm chung bát mắm, chung canh, chung thức ăn và "gắp thức ăn cho nhau" cũng làm lây nhiễm khuẩn HP. Trẻ nhỏ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do thói quen như bón cơm cho trẻ, hoặc việc ngậm thức ăn trước có thể lây truyền vi khuẩn từ người lớn.
Do đó, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau thay đổi thói quen ăn uống, xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách không dùng chung các dụng cụ, thực hiện các thói quen mớm thức ăn,… để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm HP.
Nguồn tổng hợp: BV Tâm Anh, Viện Pasteur, Vinmec, Long Châu
Đăng ký ngay để được Manulife liên hệ tư vấn miễn phí